Tìm hiểu và vận dụng ưu điểm vị trí trên bàn Poker

Vị trí trên bàn Poker

Khi các bạn chơi bất kỳ một môn bài nào thì việc biết được luật chơi là rất quan trọng đúng không nào. Điều này mình đã chia sẻ ở những bài trước và chắc chắn là sẽ còn tiếp tục ở những bài sau nữa. Nhưng hôm nay mình sẽ chia sẻ một loại bí kíp nữa đó chính là tận dụng được vị trí trên bàn Poker của người chơi.

Vị trí trong bàn Poker quan trọng

Vị trí đầu bàn (early position)

Trên bàn poker gồm có 10 người sẽ có 3 vị trí được gọi là những vị trí đầu, đó là 3 người chơi kế tiếp vị trí Blind theo chiều kim đồng hồ. Những vị trí trên bàn Poker này còn được gọi là “Under the gun” và được ký hiệu lần lượt theo thứ là UTG-1, UTG-2 và UTG-3.

Sở dĩ như vậy vì những người ngồi ở những vị trí này cần phải là người sẽ hành động đầu tiên ở vòng cược mở đầu khi mới chỉ có 2 lá bài riêng được chia và chưa có con bài chung nào được lật (vòng pre-flop), điều này cũng giống như ở dưới họng súng vậy. Nhìn chung, đây là các vị trí bất lợi nhất trong một ván bài, và nói hình một cách hình tượng là mọi người đang đối mặt với một thùng thuốc súng.

Vị trí ở giữa trên bàn poker (middle position)

Kế tiếp đó là những vị trí UTG là 3 vị trí giữa sẽ được ký hiệu là MP-1, MP-2 và MP-3. Vị trí giữa cho phép bạn chơi nhiều loại bài hơn, tuy vậy các bạn vẫn cần chơi chọn lọc vì vẫn còn ít nhất 4 người chơi ở phía sau bạn (trong bàn chơi 10 người). Tuy nhiên, nếu so với những vị trí đầu, mọi người có chút lợi thế vì đã biết về người chơi hành động trước mình.

Nếu trước bạn đã có vài người theo cược (call) thì có lẽ các bạn đã có cơ sở cần thiết cho một hành động call. Nếu các anh em game thủ trước mọi người đều bỏ cuộc (fold) thì các bạn có thể nghĩ tới việc nâng cược (raise) và cướp blind (việc này hiệu quả hơn ở vị trí cuối).

Dù các bạn hành động thế nào, thì cũng đừng quên rằng khi bạn ở vị trí giữa thì vẫn còn những người chơi phía sau và họ có thể nâng cược tiếp khi các bạn bet. Hãy chắc chắn rằng bài của mọi người đủ mạnh nếu bạn tiếp tục dấn thân trong hand đó.

Vị trí cuối bàn (late position)

Vị trí cuối bàn thuộc về Dealer (người ngồi ở vị trí chia bài, có ký hiệu nút tròn nho nhỏ) và người ngồi ngay bên tay phải anh ta. Dealer còn được ký hiệu là BTN hay BU, và người ngồi phía trước còn được dân chơi bài gọi là CO (cut-off). Trong trường hợp ngồi đầu bàn được coi là bất lợi nhất vì sẽ phải hành động đầu tiên thì ngược lại vị trí cuối bàn với lợi thế được hành động sau cuối được xem như các vị trí trên bàn Poker lý tưởng nhất với người.

Sở dĩ nói có lẽ vì do giá trị thông tin có được khi bạn ngồi ở vị trí này. Được hành động cuối đồng nghĩa với việc mọi người có thể quan sát động thái của hầu hết người chơi khác của mình, từ đó phần nào phán đoán được sự mạnh yếu trong những lá bài của họ và sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định của bản thân: theo (call), cược (bet), nâng cược (raise) hay bỏ cuộc (fold)…

Điều cốt yếu là mọi người cần sử dụng các thông tin có được này một cách khôn ngoan. Chẳng hạn, nếu có vài người bet hoặc nâng cược, bạn cần phải cần có bài mạnh để tham gia hand đó, trái lại nếu tất cả hành động trước bạn chỉ là theo cược (call) hay đầu hàng (fold) thì mọi người hoàn toàn có thể chơi với một hand yếu hơn hay thậm chí tính đến việc bluff để cướp pot… chính là sức mạnh của Late Position.

Vị trí blind (blind position)

Ngồi bên tay trái hoặc là ngồi kế tiếp vị trí của Dealer theo chiều kim đồng hồ chính là 2 vị trí Blind: Small Blind (SB) và Big Blind (BB). Vị trí này rất đặc biệt vì nó có một điểm khác so với những vị trí khác. Tại vòng cược đầu tiên của trận đấu, diễn ra trước flop (pre-flop) thì 2 vị trí này là những người hành động sau cùng. Vì vậy có lợi thế của vị trí cuối và thu được nhiều thông tin, nên tính từ flop trở đi (flop, turn, river) thì đây lại là những người cần quyết định đầu tiên và vì thế chịu sự bất lợi của vị trí đầu.

Kết luận

Vậy là bài viết đã có thể giúp mọi người hiểu được một cách rõ ràng và chi tiết nhất về vị trí trên bàn Poker. Những điều này sẽ được áp dụng trong khi các bạn chơi Poker online hoặc offline đều như nhau cả nhé. Chúc mọi người gặp nhiều may mắn khi chơi POKER, hẹn gặp lại trong những bài viết sau.

Đón xem: Lời khuyên khi chơi bài Poker

P