Tắc bóng là gì? Những kiểu tắc bóng đỉnh cao trong làng túc cầu

Tắc bóng là gì

Bạn đã nắm rõ khái niệm tắc bóng là gì trong môn thể thao bóng đá hay chưa? Hãy cùng Tylebongda.org giải thích kỹ về khái niệm bóng đá này và những dạng tắc bóng hay gặp thông qua bài viết này nhé.

Tắc bóng là gì?

Tắc bóng là hành động cầu thủ sử dụng kỹ năng tắc bóng trong bóng đá về phía đối phương đang có bóng; dùng chân cản phá rồi dùng chân để đưa bóng đi một cách hợp pháp. Đây là một hành động liên quan đến sự va chạm giữa các cầu thủ trực tiếp hoặc với bóng giữa họ. Chọn cách tiếp cận phù hợp với đối thủ; thời điểm và lực là những yếu tố quan trọng để tắc bóng thành công.

Kỹ năng tắc bóng trong bóng đá dùng để làm gì?

Có nhiều loại kỹ năng trong bóng đá, bao gồm cả “những cú tắc bóng” ấn tượng. Cú tắc bóng khi được thực hiện đúng cách sẽ là khi hậu vệ gặp đối phương đang đối mặt với anh ta, từ phía trước đối mặt, anh ta sẽ chặn bóng bằng lòng trong của bàn chân. Việc giới thiệu tắc bóng cho các cầu thủ trẻ chỉ nên được thực hiện sau khi họ đã hiểu đầy đủ và thành thạo việc sử dụng lòng bàn chân để kiểm soát và điều hướng bóng của mình.

Tuy nhiên phải lưu ý là việc tắc bóng từ phía sau là “điều không nên làm”. Ngoài ra cũng không nên quá mở rộng chân khiến mắt cá và đầu gối có thể bị va chạm và tổn thương cho đối phương. Đối với các cầu thủ trẻ, tỷ lệ thành công cao hơn khi thực hiện cú tắc bóng bằng chân thuận. Theo đó, những người thuận chân phải được ghép lại với nhau thành từng cặp và những người thuận chân trái nên được ghép lại thành từng cặp. Họ cần được hướng dẫn cẩn thận để sử dụng chân thuận của mình tiếp xúc với bóng hiệu quả. Nếu bạn không thực hiện đúng kỹ thuật tắc bóng và theo tìm hiểu Fair Play là gì thì đây sẽ là tình huống nguy hiểm và không nên thực hiện về phía cầu thủ khác.

Những kiểu tắc bóng hay gặp trong bóng đá

Kỹ thuật tắc bóng

Sliding Tackle

Một trong những pha xử lý mạo hiểm nhưng ngoạn mục nhất là tắc bóng theo kiểu trượt. Sau khi trượt, bạn sẽ ở trên mặt đất và rời sân nếu bạn không lấy được bóng. Bạn hoặc đối thủ của bạn có thể bị thương. Nếu bạn tắc bóng không trúng thì bạn có thể bị phạt thẻ vàng và đối phương được hưởng quả đá phạt trực tiếp. Bất chấp rủi ro, một cú trượt bóng được thực hiện đúng cách có thể là một cách để lấy bóng từ đối phương. Khi thực hiện động tác trượt bóng, người chơi trượt một bên hông rồi dùng chân đối diện để lấy bóng. Chân dưới phải được uốn cong để cho phép người chơi bật lên và lấy bóng. Điều quan trọng là bạn không được đá hoặc vấp ngã đối thủ.

Blocking Tackle

Một cú tắc bóng thường được sử dụng khi người chơi có bóng đang tiến thẳng về phía bạn. Bạn sử dụng bên trong của một bàn chân để chặn bóng và lấy nó từ đối thủ của bạn. Để thực hiện một cú tắc bóng, bạn phải chọn đúng thời điểm chính xác. Khi bạn nhìn thấy cơ hội để đến với bóng, hãy mở rộng bàn chân của bạn và giữ cho nó vững chắc. Rất có thể bạn và đối phương sẽ chạm bóng cùng lúc. Bạn phải giữ chân vững chắc hơn và đưa bóng vượt qua hậu vệ. Nếu bạn thực hiện đúng, bạn sẽ có bóng và có thể chuyển trực tiếp thành một pha phản công cho đội nhà.

Poke Tackle

Đây là một cách tốt để làm chậm hoặc làm gián đoạn pha tấn công của đối thủ. Nó thường được sử dụng khi xâm nhập từ một bên hoặc khi người chơi có bóng đang che bóng bằng cơ thể của họ. Để thực hiện một cú tắc bóng kiểu này, bạn mở rộng chân và sử dụng mũi chân để sút bóng khỏi đối phương. Hãy cẩn thận để không đá hoặc đạp đối thủ của bạn nếu không bạn có thể bị coi là phạm lỗi.

Các yếu tố cần lưu ý khi tắc bóng

  • Vị trí cơ thể – đảm bảo vị trí cơ thể thích hợp khi tiếp xúc với bóng. Chân và bàn chân tiếp xúc với bóng sẽ ở một góc xấp xỉ 45 độ so với cơ thể và chân và bàn chân không tiếp xúc (hay “chân đỡ”) sẽ ở bên ngoài và quay lại thế chạy ngay lập tức. Đối với tiếp xúc bằng chân phải, vai phải sẽ gặp nhau và ngược lại.
  • Thời gian – các cầu thủ cần ước tính thời gian tiếp xúc với bóng hợp lý.

Kết luận

Trên đây là những cách tắc bóng mà anh em có thể áp dụng khi chơi bóng ngoài đời. Lưu ý là hãy giữ đôi chân của đối phương được lành lặn theo tinh thần Fairplay, mục tiêu tối thượng vẫn là giành bóng mà thôi nhé.

>> Tìm hiểu thêm: Các ký hiệu trọng tài bóng đá

P