Cách chơi cờ vua chuẩn như cao thủ chưa từng được tiết lộ

Cách chơi cờ vua

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chơi cờ vua của một cao thủ là như thế nào. Điều này có lẽ không đơn giản, tuy nhiên chúng ta cần phải có những bước đầu. Đây chính là nền móng để các bạn có thể từ từ luyện tập và cải thiện trình độ của mình đến mức gọi là cao thủ.

Cách chơi cờ vua như cao thủ

Nói đến chơi cơ chắc chắn sự tư duy và nhanh nhạy trong tính toàn là điều không thể thiếu. Nhưng mà không phải ai cũng có được, chính vì thế bước đầu tiên chúng ta cần phải hiểu những thứ cơ bản nhất như là luật chơi cờ vua.

Cần phải hiểu rõ giá trị và sức mạnh của từng quân cờ

Quân Vua chắc chắn là quân cờ mấu chốt, bàn cờ sẽ không còn giá trị khi không có vua. Đồng nghĩa với việc người chơi làm mất vua sẽ thua cuộc.

Nói như vậy không có nghĩa là những quân cờ khác không có giá trị. Thậm chí là cũng quan trọng không kém gì. Vua muốn tồn tại chắc chắn phải có sự giúp sức của các quân lính. Tuy nhiên thì trong đó vẫn có sự phân cấp về độ quan trọng.

Chiến thuật chơi cờ vua

Trong cách chơi cờ vua bên trắng sẽ được quyền đánh trước, nếu như bên trắng tấn công luôn thì sẽ có thể làm chủ thế cuộc. Bên đen sẽ chủ yếu chuyển về chiến thuật phòng thủ và đợi tấn công. Điều này áp dụng khá giống trong cách chơi cờ tỷ phú trực tuyến cũng đang được nhiều người chơi tham gia tại nhà cái.

Chiến thuật chơi cờ vua

Các bạn cũng không thể di chuyển 1 quân cờ 2 lần, trừ khi quân đó rơi vào thế bí nhất và có khả năng cao bị tiêu diệt. Vì bạn càng di chuyển đa dạng loại cờ trên bàn sẽ thì đối thủ sẽ phân tâm và tốn thời gian suy nghĩ.

Với 2 nguyên tắc này, các bạn vận dụng chúng trong quá trình chơi cờ vua chắc chắn sẽ có một thế cuộc thuận lợi mà không phải ai cũng biết.

Cách di chuyển quân Hậu trong cờ vua

Nếu như gọi là cờ vua thì tất nhiên quân vua được xem là quan trọng nhất, kế tiếp đó chắc chắn là quân hậu. Với quân hậu, nó có thể di chuyển mọi hướng miễn là không bị chặn. Đối với các quân cờ khác, nếu quân Hậu bắt được đối thủ thì sẽ có thể thay thế tại vị trí đó luôn. Chính vì thế với quân hậu bạn không chỉ tính 1 bước mà phải tính 2 bước, bước mà mình sẽ nằm ở vị trí mà quân hậu chuẩn bị chiếm đóng.

Cách di chuyển quân xe

Quân xe được xem là quân cờ có thể di chuyển xa nhất, tuy nhiên các bạn nên phối hợp cùng nhau với thì quân xe mới phát huy tối đa sức mạnh. Vì sự đa dạng về hướng di chuyển kết hợp với bước đi sẽ tạo ra được sóng gió lớn với đối thủ.

Cách sử dụng quân tốt

Quân tốt chỉ có thể đi thẳng nhưng lại được đấu chéo, với sự hạn chế về bước đi 1 lùi 1 tiến các bạn nên tận dụng nó khi muốn giấu bài chiến lược của mình với đối thủ. Tốt thường gọi là tốt thí, nên các bạn có thể dùng nó để đánh lạc hướng suy nghĩ của đối phương để lập một kế hoạch phản công cực mạnh từ vị trí quân cờ khác.

Cách chơi cờ vua thắng nhanh

Bảo vệ quân vua

Hãy quan trọng việc nhập thành hơn bất cứ vấn đề gì khác, đây chính là một yếu tố bảo hiểm để các bạn có thể yên tâm triển khai những chiến thuật khác sau đó.

Vị trí trung tâm bàn cờ

Khi chơi cờ vua người chơi nào có thể chiếm quyền kiểm soát ở giữa mặt trận, lúc đó chính là cơ hội để có thể dễ dàng triển khai những thế cuộc khác có lợi cho mình hơn. Vì thế hãy tính toán để đạt được mục tiêu này trước tiên nhé.

Dùng hết những gì mình có

Đa số những người chơi mới, thường có thói quen dùng các quân cờ mình thích. Từ đó những quân cờ khác không phát huy được hết tác dụng mà đến khi mất rồi thì mới biết mình bị hở sườn. Hãy thay đổi cách nghĩ này và tận dụng hết khả năng của mọi quân cờ nhé.

Kết luận

Cách chơi cờ vua như một cao thủ cần được luyện tập nhiều, trên đây là một số lý thuyết giúp bạn hiểu rõ hơn về chiến thuật trong cờ vua nhé!

>> Xem ngay: Cách chơi Cờ Tướng