Chỉ dẫn cách chơi cờ gánh dân gian cực kỳ dễ hiểu, dễ chơi

Cách chơi cờ gánh

Các trò chơi online hiện nay khá đa dạng, mọi người cũng có phần thấy băn khoăn không biết nên lựa chọn thế nào. Bài viết này là một gợi ý cho các bạn về một trò chơi cực hấp dẫn, đó là cách chơi cờ gánh. Mình sẽ hướng dẫn cụ thể chi tiết để mọi người đều có thể tham gia chơi được dù là người mới nhé.

Cờ gánh là gì – Giới thiệu cờ gánh

Cờ gánh là một trong những trò chơi mang tính chiến thuật cao, không chỉ là trực tuyến cờ gánh còn có thể chơi ngoài đời khá thú vị. Trò chơi này đơn giản và chỉ cần 2 người tham gia là có thể bắt đầu được.

Nguồn gốc của trò chơi xuất phát từ các vùng quê nước ta tại tỉnh Quảng Nam. Mặc dù hiện nay người ta cũng có nhiều thông tin về nguồn gốc của trò chơi, tuy nhiên điều đó không còn mấy quan trọng. Vì chung quy đây cũng được xem là một trò chơi dân gian đổi thưởng, một nét đẹp văn hóa của dân tộc ta.

Hiện nay cờ gánh đã quá phổ biến với mọi người, đặc biệt là chúng còn được thiết kế thành những bộ bàn cờ để tiện thương mại và tiếp cận đến trẻ em nhiều hơn. Các bạn có thể mua bàn cờ gánh trên mạng hoặc những văn phòng phẩm.

Hướng dẫn cách chơi cờ gánh chi tiết

Bàn cờ

Cờ gánh có bàn cờ được cấu tạo theo hình vuông, trong đó sẽ được chia ra làm 6 ô đan chéo nhau như hình dưới đây.

Bàn cờ gánh dân gian

Các điểm được đánh dấu cũng là cách mà mọi người dựa vào đó biết được những vị trí mình có thể di chuyển. Như vậy tổng cộng sẽ có 25 điểm giao nhau tương ứng với 25 vị trí có thể đặt quân cờ.

Trong bộ cờ của trò chơi này sẽ gồm có 16 quân, chúng sẽ chia thành 2 phe màu xanh và đỏ.

Bắt đầu

Khi trò chơi bắt đầu, các quân cờ sẽ được đặt tại những vị trí đã định.

5 quân đầu tiên sẽ ở 5 vị trí gần mình nhất, 2 con cờ tiếp theo đặt ở 2 mép của bàn cờ (hàng thứ 2 từ mình đi ra). Cuối cùng là còn 1 con cờ đặt ở vị trí ngoài cùng bên trái.

Trong quá trình chơi sẽ xuất hiện tình huống đổi màu cờ, khi đó các quân cờ gánh thường sẽ có 1 lúc 2 mặt màu khác nhau. Người chơi đổi màu thì cần phải thực hiện hành động lật mặt quân cờ lại, chính vì thế trò chơi này cũng có thể tự thiết kế bằng các vỏ sò.

Cách vận hành trò chơi

Ban đầu

Mọi người nếu như đã chuẩn bị xong hết các vị trí, cách đặt cờ xong chúng ta sẽ bắt đầu.

Khi ván chơi bắt đầu, mỗi người tham chiến có thể di chuyển 1 ô của các quân cờ trong vùng lân cận. Điều kiện là đương nhiên ô đó phải đang trống và nằm trên các vị trí được định sẵn.

Đặc biệt là các quân cờ trong cờ gánh có thể di chuyển ngẫu nhiên, trái, phải, trên, dưới miễn sao bạn có thể tạo lợi thế là được.

Mục tiêu

Trong trò chơi này mục tiêu của bạn sẽ là đổi được hết các màu của đối thủ về giống của mình. Khi đó đối thủ đã không còn cờ để chiến đấu là thua.

Thuật ngữ trong trò chơi

Gánh: Khi có 1 con đi qua ngang 2 quân cờ của đối thủ, lúc này 2 con cờ của đối thủ được coi là gánh sau đó bị đổi màu.

Vây/chẹt

Khi bạn bị các quân cờ của đối thủ vây xung quanh lúc này bạn cũng không thể di chuyển. Lúc đó thế của bạn là chỉ có chịu trận, đồng thời lúc đó bạn cũng bị đổi màu luôn

Thế cờ mở

Tương tự với luật chơi, người ta sẽ dùng biện pháp có sẵn để tạo lợi thế. Như cách mà nhiều cao thủ thường làm là tạo ra đường đi ở giữa để đối thủ vào sau đó gánh mình. Sau đó có thể là họ sẽ phải gánh lại quân của đối thủ chầu 4 và 6. Như vậy đồng thời sẽ tạo được các nước đi của quân cờ được xa hơn. Bẫy như thế người ta thường gọi là Mở.

Kết luận

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chơi cờ gánh vô cùng thú vị hiện nay. Hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn và có thể tự mình tham gia chơi được với các người chơi khác. Chúc các bạn chơi vui vẻ.

>> Các game cờ khác: